Những thành viên cốt cán trong CLB Tottenham Hotspur

Tottenham Hotspur – CLB bóng đá chuyên nghiệp của Anh

Tottenham Hotspur là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Anh, có trụ sở tại thành phố Manchester. Câu lạc bộ có lịch sử hình thành và phát triển đầy thăng trầm, thành tích thi đấu ấn tượng và chủ tịch giàu có.

Lịch sử hình thành và phát triển

Logo hiện tại của CLB Tottenham Hotspur
Logo hiện tại của CLB Tottenham Hotspur

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1882 với tên gọi Hotspur Football Club, bởi một nhóm học sinh do Bobby Buckle làm đội trưởng. Ban đầu họ là thành viên của đội cricket có tên Hotspur, và được thành lập với mục tiêu tập trung nhằm duy trì hoạt động thể thao khi mùa đông. Chỉ sau đó một năm John Ripsher – một thầy dạy kinh thánh tiếp nhận và quản lý – người được coi là chủ tịch và thủ quỹ đầu tiên trong lịch sử đội bóng.

Tới tháng 4 năm 1884, họ quyết định đổi tên thành “Tottenham Hotspur Football Club” nhằm tránh nhầm lẫn với đội bóng khác cùng tên Hotspur ở Luân Đôn. Tottenham Hotspur không có nhiều thành công trong những năm đầu tiên, cho đến khi họ giành được chức vô địch giải hạng nhất vào năm 1901, và tham gia vào giải đấu mới thành lập, Football League, vào năm 1908. Họ cũng giành được chiếc Cúp FA đầu tiên vào năm 1901, trở thành câu lạc bộ đầu tiên dưới hạng vô địch quốc gia làm được điều này kể từ khi Football League được thành lập và tổ chức vào năm 1888.

Tottenham cũng là câu lạc bộ đầu tiên trong thế kỷ 20 giành cú đúp Cúp FA và giải hạng nhất vào mùa giải 1960-1961. Sau khi bảo vệ thành công Cúp FA vào năm 1962, họ trở thành câu lạc bộ đầu tiên của Anh giành danh hiệu châu lục khi vô địch UEFA Cup Winners’ Cup vào năm 1963. Tổng cộng, Tottenham giành được 2 chức vô địch quốc gia, 8 Cúp FA, 4 Cúp Liên đoàn, 7 Siêu cúp Anh, 1 UEFA Cup Winners’ Cup và 2 UEFA Cup. Họ cũng đạt thành tích là á quân của UEFA Champions League  mùa 2018-19.

Những thành viên cốt cán trong CLB Tottenham Hotspur
Những thành viên cốt cán trong CLB Tottenham Hotspur

Tuy nhiên, câu lạc bộ cũng phải trải qua nhiều lần xuống hạng và thăng hạng, và phải đối mặt với nhiều khó khăn tài chính và quản lý. Họ cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh của các đội bóng lớn khác ở Anh, như Manchester United, Liverpool, Arsenal và Chelsea. Họ cũng phải chịu sự so sánh và chế giễu từ đội bóng cùng thành phố Arsenal, đội bóng thường xuyên chiếm ưu thế trong Derby Bắc Luân Đôn.

Năm 2008, Tottenham Hotspur bước vào một giai đoạn mới, khi họ được mua lại bởi Joe Lewis và Daniel Levy, hai doanh nhân giàu có. Họ đã đầu tư nhiều tiền vào việc xây dựng lại sân vận động, nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư vào học viện trẻ và chiêu mộ các cầu thủ chất lượng. Họ cũng đã bổ nhiệm nhiều huấn luyện viên tài năng, như Harry Redknapp, André Villas-Boas, Mauricio Pochettino và José Mourinho. Họ đã giành được một Cúp Liên đoàn vào năm 2008, và vào đến chung kết Champions League vào năm 2019, nhưng thua Liverpool 0-2.

Thành tích của CLB Tottenham Hotspur

Tottenham Hotspur và hàng loạt thành tích
Tottenham Hotspur và hàng loạt thành tích

Tottenham Hotspur là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất của Anh và châu Âu. Họ đã giành được hơn 20 danh hiệu chính thức, bao gồm 2 chức vô địch quốc gia, 8 Cúp FA, 4 Cúp Liên đoàn, 7 Siêu cúp Anh, 1 UEFA Cup Winners’ Cup và 2 UEFA Cup. Họ cũng là câu lạc bộ duy nhất của Anh giành được cả ba danh hiệu trong nước trong một mùa giải, và là câu lạc bộ duy nhất của Anh giành được 100 điểm trong một mùa giải.

 


Posted

in

by

Tags: